jQuery

By -

jQuery คืออะไร ? เป็นธรรมชาติของคนเราที่จะศึกษาอะไร มันต้องมีแรงบันดาลใจอะไรซักอย่าง อย่างผมบทจะศึกษาจริงๆก็เอาแบบ เอาเป็นเอาตาย แต่พอจะเลิกก็เลิกง่าย มีแต่การเขียนโปรแกรมนี่แหล่ะ ที่เลิกไม่ได้ (ก็มันเป็นอาชีพนี่นะ จะออกนอกเรื่องแล้ว ) ทุกคนต่างมีคำถามในใจเสมอว่า ไอ้เนี้ย jquery เนี่ยมันคืออะไร? มันใช้ทำอะไร มีประโยชน์อย่างไร มันใช้ สำหรับคิวรี่มาจากฐานข้อมูลรึป่าว (ว่าไปโน่น)  เท่าที่ผมได้ลองใช้ jQuery ในหลายๆงาน ทำให้รู้ถึงข้อดีหลายๆอย่างของ jQuery ผมก็จะมาเล่นสู่กันฟังก็แล้วกันครับ จะได้ดูไม่เครียด เข้าใจง่าย ทั้งๆที่ตัวเองก็จะเอาตัวไม่รอดอยู่แล้ว ฮ่าห์ เข้าเรื่องๆ ….

jQuery นั้นเป็น JavaScript Library ที่บรรจุเอา Function และ คำสั่งต่างๆ ที่จะทำให้เราๆท่านๆ ไม่ต้องมาเขียนเองใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น เราสามารถที่จะเขียน ajax ได้แบบง่ายๆเพียง code ไม่กี่บรรทัด หรือจะเขียน javascript เพื่อดัก Event (เหตุการณ์) ต่างๆที่เขาต้องการ เช่น การ click, rollover, mouse moved อื่นๆอีกมากหมาย ซึ่งถ้าเขียนเป็น javascript ล้วนๆละก็ หึหึ แค่คิดก็ปวดกะบานแล้ว

แล้ว ไอ้ เจ้า jQuery เอามาทำอะไรได้บ้างละ ?
เมื่อถามว่ามันทำอะไรได้บ้าง ก็ทำได้หลายอย่างหล่ะ ยกไว้ใช้ไปซื้อก๊วยเตี๋ยว พอสรุปค่าวๆได้ดังนี้

  • ความสามารถในการทำงานแบบ ajax (ความสามารถทั่วไปของ javascript)
  • การสร้าง animation ได้แบบง่ายๆเลย ไม่ว่าจะทำรูปให้เคลื่อนที่ หรือ DIV เช่นเอา mouse จับ DIV ลากไปมา
  • ความสามารถในการ binds หรือการผูก หรือจับ function ที่เขาเขียนขึ้นให้ทำงานร่วมกับ function อื่นๆ
  • สามารถจัดการกับ css (style sheet) ลอง element นั้นๆได้
  • ค้นหา element ที่เราต้องการและจัดการ เพิ่มหรือลบ Attributes ที่เราต้องการได้
  • ทำ Effect ต่างๆกับ Element ที่เราต้องการ เช่นการ hide DIV ที่เราต้องการ
  • การดักเหตุการณ์ต่างๆ

ยังไม่พอ เพราะไอ้เจ้า jQuery นั้นมี Plugin มากหลายเลยที่เราสามารถนำมาใช้ในงานของเราได้  jQuery Plugin นั้นมีเยอะมากพอที่จะช่วยให้งานของคุณเสร็จได้ในเวลาอันสั้น เช่น การ เช็คฟอร์ม  ออกวันที่เอา โดยไม่ต้องมากรอกเอง หรือไม่ว่าจะเป็นการดึงเอาข้อมูล XML , JSON, TEXT ก็สามารถทำได้ง่ายๆเลย

ส่วนวิธีการใช้งานจะได้ค่อยๆอธิบายตามประสบการณ์ที่มีอยุ่อันน้อยนิด หากเป็นวัยรุ่นใจร้อน ก็เข้าไปที่ www.jquery.com ได้เลยจ้า

mitsumasa